AD (728x60)

Thứ Năm, 28 tháng 5, 2015

Những họa sĩ poster trẻ tuổi

Share & Comment
Henryk Tomaszewski tạo ra một broadside đầy màu sắc cho Citizen Kane của Orson Welles năm 1948, khi bộ phim đến với đất nước Ba lan thời hậu chiến. Hơn nửa thế kỷ sau đó, Jerzy Skakun và đối tác của mình, Joanna Górska, người cùng nhau điều hành studio thiết kế Homework, thiết kế một áp phích sạch hơn nhiều và hầu như theo phong cách tối thiểu cho phiên bản tiếng Ba Lan của bộ phim này. Trong thời gian đó, giới thiết kế áp phích của Ba Lan, cũng giống như chính quốc gia này, đã thay đổi đáng kể.

Áp phích Citizen Kane là một trong 20 tác phẩm mà Homework sáng tác cho một dự án, được tài trợ bởi Viện phim Ba Lan, viện này phân phối các bộ phim kinh điển cho các rạp chiếu phim nghệ thuật trên khắp đất nước. Homework thể hiện poster cho những bộ phim như Butch Cassidy và Sundance Kid và Bản Tango cuối cùng ở Paris là những tác phẩm đã từng được các bậc thầy tầm cỡ như Tomaszewski thể hiện. Skakun và Górska nằm trong số những nghệ sĩ sung mãn nhất của một thế hệ mới các nhà thiết kế đang phải vật lộn với di sản của Trường phái Poster Ba Lan, một nhóm bao gồm các họa sĩ như Tomaszewski, Józef Mroszczak, và Jan Lenica. 

Trong những năm sau chiến tranh, những người này đã được nhà nước cộng sản giao nhiệm vụ tạo ra những mẫu quảng cáo cho ngành công nghiệp điện ảnh và sân khấu. Mặc dù bị kiểm duyệt nhưng họ đã phát triển một thứ ngôn ngữ thị giác độc đáo đầy tính ẩn dụ, hài hước và tương phản rõ rệt với trường phái Hiện thực xã hội chủ nghĩa. Miễn là họ phải đảm bảo tránh xa các chủ đề chính trị công khai thì họ đã có được sự tự do nhất định. Tomaszewski và những người khác thường thể hiện các bộ phim của Hollywood với sự tinh tế và sáng tạo hơn so với các đồng nghiệp của mình ở Mỹ.

Với những áp phích của mình họ đã có cơ hội tiếp xúc với thế giới ở phía bên ngoài “Bức Màn Sắt” thông qua các cuộc thi như Biennale Poster quốc tế ở Warsaw, được tổ chức tại Bảo tàng Poster Wilanów kể từ năm 1968. Nó đã trở thành một tổ chức quan trọng cho việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật áp phích Ba Lan, là công việc đã giảm đi tầm quan trọng sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản, chẳng hạn như tiền hoa hồng chính thức giảm xuống và quảng cáo cổ phiếu từ Hollywood tràn ngập thị trường. Tuy nhiên trong nhiều năm qua các nhà thiết kế trẻ của đất nước này đã kiến tạo các hình thức nghệ thuật theo cách riêng của mình.
Trong khi những người tiền nhiệm của họ thường phải ngụy trang sự bình phẩm xã hội bằng cách châm biếm, các nhà thiết kế lại đụng chạm các vấn đề xã hội một cách không thương tiếc. Ví dụ: Các áp phích của Anita Wasik phản đối vịnh Guantánamo đã thẳng thắn mô tả những chú chim ngồi trên dây thép gai. Hầu hết các thiết kế của cô mang tính cá nhân, không đặt hàng gì cả. "Một thợ làm bánh làm ra bánh mì, một thợ đóng giày làm ra đôi giày, và tôi làm ra áp phích", cô phát biểu như thế. Wasik bị lôi cuốn vào những đòi hỏi nghiêm chỉnh của việc thiết kế áp phích - "Một bên là sự đơn giản và bên kia là sự hiệu quả", cô nói, "Nó giống như ta viết một bài thơ với rất ít từ."

Ryszard Kajzer nhận diện áp phích bằng các thuật ngữ văn chương tương tự mà ông gọi là "thách thức một trang" và thường kết hợp sự chơi chữ vào tác phẩm của mình, như trong quảng cáo cho biennale 2004 ở Wilanów. "Ở khắp mọi nơi trên các tòa nhà và các bức tường ở Warsaw, có những biển báo: Zakaz Plakatowania - “Posting Forbidden” (Cấm dán). Ông giải thích. "Với sự thay đổi hình thức của chữ Z thành chữ N, từ zakaz (prohibition-cấm) thay đổi ý nghĩa của nó thành nakaz (permission-cho phép). Poster này hét lên: Cho phép dán!”.

Trong những năm 1950, các áp phích của Ba Lan chia sẻ một phong cách không thể nhầm lẫn trong khi ngày nay, theo như nhà thiết kế Edgar Bak cho biết, họ có một cách tiếp cận chung phổ quát. “Tôi nghĩ rằng có một cái gì đó đặc biệt về cách tư duy của người Ba Lan”, ông nói, “và nó được ta thấy rõ trong tranh minh họa, áp phích và sự hài hước của họ - không phải lúc nào cũng hài hước theo nghĩa đen, mà là hài hước dựa trên giai thoại. Đôi khi nó ẩn náu trong cách bạn đặt các yếu tố cạnh nhau. Đôi khi nó nảy ra như là một cách tiếp cận thơ mộng hơn, trong sự đối lập với thiết kế là cái phức tạp hơn và mang tính toán học hơn.” Maja Wolna, một nhân vật đương đại cho rằng các áp phích của Ba Lan thiên về “sự đối phó một thách thức cụ thể giống như nó chỉ là một cái cớ để cho ra một lời đáp thông minh, phi lý và đầy tính cá nhân ".

Trong khi truyền thống thị giác của trường phái áp phích Ba Lan phát triển tương đối cô lập, các nhà thiết kế đương đại của Ba Lan lại hoạt động mang tính toàn cầu. Nhưng ngay cả với sự tiếp cận ấy, di sản của Trường phái áp phích Ba Lan cũng đã được bảo tồn trong hệ thống giáo dục nghệ thuật của Ba Lan. “Tinh hoa của áp phích Ba Lan là một khái niệm rất đơn giản, một thông điệp được truyền đạt bằng một cách thức đơn giản nhất là sử dụng sự trớ trêu và hài hước”, Jan Bajtlik, một sinh viên thiết kế đồ họa tại Học viện Mỹ thuật ở Warsaw phát biểu. “Thời đại đã thay đổi đáng kể, nhưng thiết kế đồ họa của Ba Lan vẫn còn một ít khái niệm tinh thần hay khái niệm trí tuệ từ thời đại cũ, mặc dù chúng tôi thiết kế theo một cách thức mới.”

Các thiết kế đồ họa của thế hệ hiện tại ra đời từ những học viện nghệ thuật của Ba Lan. Ví dụ như: Wasik tốt nghiệp Học viện mỹ thuật ở Gdańsk, nơi hiện nay cô đang làm công việc giảng dạy. Cô thường xuyên tổ chức các hội thảo về áp phích với các học trò của mình. “Đó là cách tốt nhất để phát triển sự rút ngắn kỹ năng và rất hữu ích trong việc thiết kế bìa sách, quảng cáo, hoặc hình minh họa in ấn”, cô cho biết thêm. Những giáo sư hiện nay thường được các bậc thầy của Trường phái áp phích Ba Lan truyền nghề (Bajtlik nghiên cứu với Lech Majewski và bản thân anh ta là một học trò của Tomaszewski). Bajtlik nói rằng sinh viên ngày nay duy trì một kết nối trí tuệ với những người đi trước ngay cả khi họ đã có nhiều lựa chọn hơn cho mình. “Nhiều giáo sư theo đuổi một lối tư duy đặc thù cho các áp phích truyền thống Ba Lan”, anh nói. "Những áp phích xưa cũ của Ba Lan vẫn còn thích hợp bởi vì những ý tưởng tốt nhất là những ý tưởng mang tính phổ quát. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ phải tìm ra cái mới của riêng mình, thứ ngôn ngữ poster nguyên thủy.”

Nguồn: Internet
Tin tức khác:
Tags:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
  • Khóa học Đồ học in ấn
  • Khóa học đồ họa báo chí
  • Khóa học Đồ họa kiến trúc
  • Khóa học Đồ họa thiết kế web
  • Khóa học Đồ họa theo yêu cầu
  • Khóa học đồ họa truyền thông
Bản quyền thuộc: CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ GIÁO DỤC VIỆT TÂM ĐỨC
Trụ sở chính:P1201-2C tầng 12 Tòa nhà Landmark 72 Keangnam Hanoi, khu E6, Mễ Trì - Q. Nam Từ Liêm - TP Hà Nội
VP1: Phòng 1114, Tòa nhà CT.A 789 Bộ Quốc Phòng, Mỹ đình, Hà Nội (sau bến xe mỹ đình, đối diện sân vận động quốc gia.)
VP2: Phòng 601, Tòa nhà C1+C2, Ngõ 106 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
VP3:Số 8 Ngõ 117 Thái Hà Đống Đa Hà Nội - Học viện IT
VP4:Số 50 Ngõ 91 Hoàng Quốc Việt Cầu Giấy Hà Nội
VP5:P2215 tầng 22 toà FLC 36 Phạm Hùng, Mỹ Đình
VP6:C.1909 Tòa Hồ Gươm Plaza, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội
VP7:P.1008, Nhà N06, Ngõ 49 Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy, Hà Nội
VP8:P.10 Lầu 5 toà Oriental Plaza số 685 Đường Âu Cơ, P. Tân Thành, Q. Tân Phú, T.P HCM
VP9:283/45 Đường Cách Mạng Tháng Tám, Phường 12, Quận 10, TPHCM
VP10:P504, Tòa C4, Chung Cư Khang Gia, Đường 38, Phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM
VP11:74 Đường Nguyên Hồng, P.1 Q.Gò Vấp, TPHCM

việt tâm đức,học đồ họa, học thiết kế đồ họa, học thiết kế web, dao tao do hoa in an,viet tam duc ha noi,hoc thiet ke do hoa in an bao chi,việt tâm đức hoc thiet ke do hoa truyen thong
Copyright © Học viện IT- Đồ họa và sáng tạo | Thiết kế web bởi việt tâm đức lừa đảo